Apple liệu có đi theo “vết xe đổ” của BlackBerry?

Apple liệu có đi theo "vết xe đổ" của BlackBerry?

Trong một bài blog của tác giả Marco Arment đã đưa ra khá nhiều dẫn chứng về sự tương đồng giữa BlackBerryApple. BlackBerry từng là hãng điện thoại lớn, nắm giữ một thị phần không hề nhỏ trước khi iPhone của Apple được trình làng, làm thay đổi thế giới smartphone lúc đó.

iPhone không chỉ là chiếc smartphone ấn tượng mà sản phẩm còn làm thay đổi cách chúng ta tương tác, sử dụng, mở ra một kỷ nguyên mới bùng nổ hơn và đạt đỉnh như thời điểm hiện tại.

BlackBerry đi tiên phong trong việc đưa ra một sản phẩm dành cho doanh nhân với khả năng nhận, soạn, gửi email ấn tượng. Thế nhưng, khi Apple tung ra AppStore, người dùng có mọi thứ thông qua việc cài đặt ứng dụng. Điều này đã thay đổi rất nhiều định nghĩ cho một chiếc smartphone và BlackBerry không bao giờ theo đuổi kịp.

“Không có những sáng kiến mới, những thay đổi trong khâu quản lý đã khiến BlackBerry đi xuống. Những thay đổi gần đây là quá muộn.” Arment viết.

Đến thời điểm này, nhiều người lo ngại Apple sẽ đi theo vết xe đổ mà BlackBerry để lại nếu không chịu thay đổi một cách toàn diện. Thế giới công nghệ đang dần xoay chuyển và những cái tên như Amazon, Facebook hay Google đang được coi là những kẻ tiên phong trong việc phát triển, mở rộng lĩnh vực mới.

“Amazon, Facebook và Google đều đang đặt cược lớn vào cuộc chơi nâng cao AI, trợ lý ở mọi nơi, giao diện giọng nói, hy vọng sẽ trở thành một trong những công nghệ phát triển không thể thiếu trên thiết bị của chúng ta. Và nếu xu hướng trên trở thành hiện thực thì tôi lo ngọi cho Apple.” Arment viết.

Cả ba cái tên nói trên đang tích cực đầu tư vào big-data AI Services và ngày sản phẩm AI đầu tiên thế giới được trình làng cũng không còn quá xa. Mới đây, ở mảng chatbot hoặc các hình thái giao tiếp trong tương lai, Apple vẫn đang hụt hơi trong việc nghiên cứu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngay đến Siri của Apple cũng thua cả Amazon Echo về khả năng nhận diện yêu cầu phát nhạc bằng giọng nói.

Apple liệu có đi theo "vết xe đổ" của BlackBerry?

Apple liệu có đi theo “vết xe đổ” của BlackBerry?

Liệu Apple có chung số phận với BlackBerry?

Trong khi đó, Google đã vượt lên trên phần còn lại với trí tuệ nhân tạo có thể chơi cờ thắng con người, dịch vụ tìm kiếm lẩn sâu vào từng ứng dụng với các AI thông minh hơn. Tuy nhiên, xu hướng AI đang ở giai đoạn phát triển và nó sẽ thực sự bùng nổ hay không, câu trả lời nằm ở tương lai. Và nếu Google đúng, Apple sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và cho dù sở hữu chiếc smartphone cao cấp nhất, mạnh mẽ nhất, tốt nhất, sẽ chẳng ai dám chắc họ sẽ không nối gót BlackBerry trong tương lai.

Tham khảo TechInsider