Gần nửa dân số thế giới đều sợ nhện

Gần nửa dân số thế giới đều sợ nhện

Phobia là chứng bệnh rối loạn lo âu xảy ra với rất nhiều người trên thế giới, có thể bao gồm cả… bạn. Những nỗi sợ này rất kỳ lạ hoặc quá mức về một thứ nào đấy chẳng hạn như sợ đi học, sợ bóng tối, sợ vật gì quá êm hoặc quá cứng, sợ nơi đông người, sợ máu…

Mới nghe thì có vẻ Phobia cũng giống những loại sợ hãi khác nhưng không, nó nghiêm trọng hơn bạn nghĩ nhiều. Những người mắc chứng Phobia nhẹ thì đổ mồ hôi, run lẩy bẩy, nặng thì hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn thậm chí là khó thở.

Một trong những chứng bệnh Phobia phổ biến nhất là Arachnophobia – chứng sợ nhện nói riêng và các loại động vật chân khớp nói chung.

Những người mắc hội chứng Arachnophobia thường lo âu quá mức hoặc luôn hoảng loạn với suy nghĩ nhện xuất hiện đâu đó xung quanh mình. Họ rất sợ khi phải kể lại với người khác chứng bệnh này của mình vì cảm giác rợn người khi nghĩ về nhện khiến họ không muốn mở miệng ra để nói về chúng.

Dù chỉ vô tình bắt gặp một con nhện bé xíu cũng đủ khiến họ run rẩy, tim đập thình thịch thậm chí là buồn nôn. Ngay cả với những bức ảnh nhện dễ thương hay tranh vẽ về nhện cũng làm họ sợ hãi. Đây là chứng bệnh tâm lý gây nhiều trở ngại đến đời sống của những người mắc bệnh.

Tuy nhiên nếu bạn có mắc phải chứng bệnh này thì cũng hãy “vui lên”, trên “con đường” sợ nhện không chỉ mình bạn đơn độc. Gần một nửa dân số thế giới mắc phải chứng Arachnophobia! Nghĩa là từng ấy con người sẽ tim đập chân run khi gặp nhện.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng chứng sợ nhện có khả năng di truyền. Nếu ông bà, bố mẹ bạn sợ nhện thì khả năng cao bạn cũng sẽ mắc chứng Arachnophobia.

Arachnophobia xếp đầu danh sách 10 hội chứng ám ảnh phổ biến nhất mà con người mắc phải. Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ, có đến 30.5% dân số nước này cảm thấy tim đập chân run mỗi khi phải đối mặt với loài động vật lắm chân này, trong đó 55% là phụ nữ và 18% đàn ông.

Cách duy nhất để chữa khỏi bệnh là bạn phải vượt qua được rào cản tâm lý của chính bản thân mình, tiếp xúc dần với loài nhện. Việc này sẽ rất khó khăn nhưng bạn có muốn đời con cháu mình cũng sợ chết khiếp mỗi khi thấy nhện không?

Theo Ngọc Vũ / Trí Thức Trẻ