Google đối mặt án phạt 7 tỷ đô la Mỹ

Google đối mặt án phạt 7 tỷ đô la Mỹ

Gã khổng lồ tìm kiếm đang phải đối mặt với án phạt tài chính từ Uỷ ban Cạnh tranh châu Âu vì những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng vị thế độc quyền của hệ điều hành Android.

Theo đó, Uỷ ban Cạnh tranh châu Âu đang điều tra những cáo buộc liên quan đến việc Google sử dụng vị thế độc quyền của mình để chèn ép các nhà sản xuất điện thoại Android. Cụ thể hơn, Google được cho là đã đưa ra các điều khoản buộc các nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành Android của hãng phải tích hợp sẵn lên đó những bộ phần mềm của Google. Chúng bao gồm các ứng dụng như Gmail, Bản đồ, Tìm kiếm

Theo bà Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền châu Âu, “Lo ngại của chúng tôi là bằng cách yêu cầu nhà sản xuất và nhà mạng tải sẵn bộ ứng dụng Google thay vì để họ quyết định tải ứng dụng nào, Google có thể đã cắt đi 1 trong những con đường chủ chốt để ứng dụng mới tiếp cận khách hàng”. Điều này rõ ràng ảnh hưởng đến việc tiếp cận người dùng của những công ty được cho là đối thủ của Google.

Mâu thuẫn này được cho là đã tồn tại từ rất lâu khi mà hồi năm 2013 đã xuất hiện những đơn thư khiếu nại đầu tiên nhằm vào Google từ những đối thủ của hãng này như Nokia, Oracle hay Microsoft. Không dừng lại ở đó, hãng phần mềm chặn quảng cáo Disconnect, kho ứng dụng Android Aptoide, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất của Nga – Yandex… cũng tham gia vào trận chiến chống lại Google.

Nếu phán quyết được Uỷ ban Cạnh tranh châu Âu đưa ra là có tội, Google sẽ phải nộp số tiền phạt tương đương 10% doanh thu của hãng này trong năm 2015. Theo ước tính, số tiền này có thể lên đến mức tối đa là 7,4 tỷ USD.