Mong muốn dòng vốn Mỹ chảy nhiều hơn vào Việt Nam

Mong muốn dòng vốn Mỹ chảy nhiều hơn vào Việt Nam

Bên cạnh những chuyển biến nội tại trong lòng nền kinh tế khi Chính phủ phát đi thông điệp chọn năm 2016 là năm của doanh nghiệp, sự tăng trưởng trên TTCK Việt Nam còn đến từ một lý do khác: nhà đầu tư hào hứng chờ đón sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

Năm 2006, sự kiện Tổng thống Mỹ G.W.Bush đến thăm Việt Nam đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng TTCK khi ngoài các nỗ lực ngoại giao, ông đã dành thời gian thăm và làm việc tại Sở GDCK TP. HCM. Vào thời điểm Tổng thống Bush đến Việt Nam (ngày 16/11/2006), VN-Index ở khoảng 559,8 điểm, sau đó đã tăng liền mạch lên mức đỉnh 1.130 điểm vào tháng 5/2007, trước khi bước vào chu kỳ suy thoái kéo dài nhiều năm liền. Có rất nhiều lý do cho sự đi lên quá nhanh và rơi xuống rất sâu của TTCK Việt Nam giai đoạn 2006-2008, nhưng dù là lý do gì, vẫn không thể phủ nhận một thực tế: sự kiện Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đang tạo nên một kỳ vọng đẹp về khả năng TTCK sẽ khởi sắc mạnh mẽ năm nay.

Về hiện trạng dòng vốn Mỹ trên TTCK Việt Nam, thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến 31/03/2016, số lượng mã số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài được cấp là 18.897, trong đó có 1.091 là nhà đầu tư Mỹ. Cũng tính đến ngày 31/3/2016, nhà đầu tư Mỹ sở hữu xấp xỉ 1,3 tỷ chứng khoán (tăng 18,2% so với thời điểm 09/6/2015), trong đó có gần 37,7 triệu trái phiếu chính phủ (tăng 598% so với thời điểm 09/6/2015) và gần 1,26 tỷ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (tăng 26% so với thời điểm 09/6/2015). Tỷ trọng nhà đầu tư Mỹ trong giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài gần 13% đối với cổ phiếu và 0,06% đối với trái phiếu.

Trên thị trường tài chính, ngoài việc đầu tư qua TTCK, người Mỹ chưa tham gia nhiều vào DN Việt với tư cách cổ đông lớn, cổ đông chiến lược. Trong khi đó, nhu cầu tìm nhà đầu tư lớn, tìm nhà đầu tư chiến lược cho các DN Việt là rất lớn, trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm cải cách nền kinh tế, cổ phần hóa DNNN và mời gọi dòng vốn ngoại đến Việt Nam, hỗ trợ DN Việt Nam và cùng tạo giá trị mới.

Riêng trong quan hệ với Hoa Kỳ, kể từ khi 2 nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995) đến nay, quan hệ hợp tác về kinh tế – đầu tư – tài chính – thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được xây dựng và phát triển. Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, theo kỳ vọng của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, là sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ cả về chất và lượng trong thời gian tới, mang lại lợi ích cho hai quốc gia và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu.

Năm 2015, Chính phủ Việt Nam thực hiện chuyến xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tại New York, đón nhận sự hào hứng của rất nhiều nhà đầu tư Mỹ. Năm 2016, hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Brack Obama sẽ thúc đẩy và hiện thực hóa mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư Mỹ đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Người quan sát